top of page
การรักษากระตื้น (Freckle , Ephelides)

กระตื้น เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และมักสร้างความกังวลในผู้ที่มีปริมาณกระมากหรือเข้มจนเห็นได้ชัดเจน โดยกระตื้นจะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม ขอบชัด ขนาด 2 – 4 มม. ส่วนใหญ่จะพบในบริเวณผิวที่สัมผัสแสงแดดเป็นประจำ เช่น แก้ม โหนกแก้ม สันจมูก และพบได้บ่อยในผู้ที่มีผิวขาว อาจสังเกตว่าสีจางลงได้ ถ้าเลี่ยงแสงแดดหรือทากันแดดเป็นประจำ แต่จะไม่จางหายไปทั้งหมด

การรักษากระตื้น

ในปัจจุบันนิยมใช้เลเซอร์เป็นวิธีการรักษาหลัก เนื่องจากได้ผลดีกว่าการใช้ยาทา และจำนวนครั้งการรักษาไม่มาก โดยเลเซอร์ที่เราใช้ในการรักษากระตื้นที่ Kritthada clinic มีหลักๆ 2 ชนิด คือ

 1. Q switch Nd:YAG laser 532 nm เป็นเลเซอร์ที่มีความจำเพาะกับเม็ดสี สามารถยิงไปจับกับเม็ดสี melanin ในบริเวณที่มีกระตื้น โดยเลเซอร์จะทำให้ตัวเม็ดสีแตกกระจายออก และถูกกำจัดออกไป ใช้จำนวนครั้งการรักษาประมาณ 2 – 3 ครั้ง หลังการทำเลเซอร์จะมีสะเก็ดสีดำบางๆ ขึ้นบริเวณกระ และค่อยๆหลุดลอกออกใน 4 – 7 วัน

 2. Picosecond Nd:YAG laser เป็นเลเซอร์เม็ดสีที่ถูกพัฒนาต่อมาจาก Q swtich Nd:AYG laser อีกขั้นหนึ่ง โดยมีข้อดีคือปล่อยแสงได้เร็วกว่า ทำให้เกิดความร้อนและการบาดเจ็บที่ผิวน้อยกว่า ทำให้ปัจจุบันเป็นเลเซอร์ที่ให้ผลดีมากในการรักษากระ ผลข้างเคียงเรื่องรอยดำที่พบหลังทำเลเซอร์ต่ำกว่าเลเซอร์ชนิดอื่นๆ และใช้จำนวนครั้งในการรักษายังน้อยกว่า Q switch laser โดยลักษณะหลังทำจะมีสะเก็ดคล้าย การรักษาด้วย Q switch laser แต่สะเก็ดจะมีลักษณะบางกว่า และหลุดลอกใน 4 – 7 วันเช่นกัน
   

สำหรับการรักษากระตื้นนั้น การดูแลหลังการรักษามีความสำคัญมาก เนื่องจากผิวคนไทยหรือคนเอเชียมีความไวในการผลิตเม็ดสีที่สูง อาจเกิดภาวะรอยดำหลังเลเซอร์ได้หากดูแลได้ไม่ดีเพียงพอ ซึ่งอาจสร้างความกังวลให้ผู้ที่จะเข้ารับการรักษาได้

ข้อแนะนำการดูแลหลังเลเซอร์กระ เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด คือ

 1. หลีกเลี่ยงแสงแดด และทากันแดดเป็นประจำทั้งก่อนและหลังรับการรักษาด้วยเลเซอร์
  เพราะรังสี UV ในแสงแดดเป็นตัวการกระตุ้นในเกิดรอยดำได้มากที่สุด
  การป้องกันแสงแดด และทากันแดดจึงช่วยให้ผลการรักษาดี
   และป้องกันผลข้างเคียงได้มาก

 2. ทายาและครีมที่แพทย์จ่ายไป รวมทั้งรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลการรักษา เพราะยาและครีมโดยหลักจะเป็นกลุ่มยาป้องกันรอยดำ ซึ่งมีความสำคัญมากในช่วงแรกหลังเลเซอร์ หากขาดยา หรือหยุดยาเร็วเกินไปอาจทำให้ผลการรักษาไม่ดีเท่าที่ควรและมีโอกาสเกิดรอยดำหลังเลเซอร์สูงขึ้นได้

 3. หลีกเลี่ยงการแกะ หรือถูบริเวณที่เป็นสะเก็ด เพราะอาจทำให้สะเก็ดหลุดลอกก่อนกำหนด ทำให้เกิดรอยแดง หรือรอยดำนานกว่าปกติ เมื่อแผลหายดีแล้วสะเก็ดจะค่อยๆหลุดลอกไปตามธรรมชาติ

 4. ใช้ครีม หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองผิว หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นล้างหน้า และการใช้ครีมที่มีผลลอกผิว หรือการใช้ scrub ขัดผิวหน้าไปก่อนในช่วงแรกหลังทำการรักษา

รีวิว รักษากระ Picosure เลเซอร์
โปรแกรมการรักษาอื่นๆ
รีวิว picosure เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด

โดยสรุป กระตื้น หรือกระแดด เป็นภาวะที่สามารถรักษาได้อย่างได้ผลดีด้วยเลเซอร์ โดยผลการรักษาที่ดีขึ้นอยู่กับชนิดเลเซอร์ที่เลือกใช้ สภาพผิวก่อนทำการรักษา การเตรียมผิวที่ดี และการดูแลหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ กระตื้นหากดูแลได้ดีจะกลับมาขึ้นซ้ำช้าลง และคงลักษณะที่เกลี้ยงจากกระอยู่ได้นานขึ้น

รีวิว pico เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด
รีวิว pico เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด
รีวิว pico เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด
รีวิว pico เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด
รีวิว pico เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด
รีวิว pico เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด
รีวิว pico เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด
รีวิว pico เลเซอร์ กระ กระตื้น กระแดด
bottom of page